TOP 7 Loại Vaccin Phòng Bệnh Cho Gà Con Không Thể Thiếu.

Đăng bởi Trại Gà Minh Trí - 14/06/2022 - Lượt xem: 697

Trong chăn nuôi gà nói chung và gà Mỹ nói riêng thì việc tiêm phòng vaccin cho gà con và nắm rõ được những loại vaccin cần thiết để phòng bệnh cho gà cực kỳ quan trọng. Chúng giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro hao hụt đàn trong qá trình chăn nuôi gây ra thiệt hại về kinh tế rất lớn đối với những gia cầm có giá trị cao như Gà Mỹ Nhập. Bài viết này Trại Gà Minh Trí muốn chia sẻ với anh em những loại vaccine cần thiết phòng bệnh cho gà và lịch trình cũng như kỹ thuật tiêm phòng cho gà đá đúng cách.

Chủng Gà Con

Chủng Gà Con

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà tại:

Trị Ké Chậu Ở Gà Đá.

Trị Phân Xanh, Phân Trắng Ở Gà.

Trị Gà Bị Khò Khè.

Trị Mạt Gà Nhanh Chóng.

Các Loại Thuốc Không thể Thiếu Cho Gà Đá.

Hướng dẫn Úm Gà Con Hiệu Quả.

 

Một Số Loại Bệnh Thường Gặp Ở Gà.

Bệnh Viêm Phế Quản Truyền Nhiễm (IB):

Bệnh IB là loại bệnh do loại virus corona với các kháng nguyên phức tạp gây ra khi gà bị cảm lạnh, stress hoặc do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, chúng có rất nhiều chủng đã được xác định như: Arkansas 99, O72, Massachusetts, Connecticut… Khi gia cầm mắc phải bệnh này thường đi chung với nhiều bệnh truyền nhiễm khác như: nhiễm khuẩn do E. coli, do Mycoplasma gallisepticum, viêm thanh khí quản truyền nhiễm…

Bệnh Niu-Cát-Xơn (Bệnh Gà Rù):

Bệnh Newcastle hay còn được gọi là bệnh gà rù là một trong trững bệnh truyền nhiễm cấp tính và rất phổ biến. Chúng gây ra do một loại Virus có gốc RNA thuộc họ Paramyxo gây ngưng kết hồng cầu ở gà. Gia cầm ở mọi lứa tuổi đều mẫn cảm với bệnh này, chúng là một loại bệnh có tỉ lệ lây lan nhanh, tỷ lệ bệnh và tỷ lệ chết cao. Triệu chứng và bệnh tích sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng biến chủng.

Bệnh Đậu Gà:

Đậu gà (Fowl pox) là một trong những bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, chúng phổ biến trên gà ở giai đoạn 25 – 50 ngày tuổi. Bệnh đậu gà xảy ra quanh năm nhưng đỉnh điểm vào cuối mùa đông kéo dài đến cuối mùa xuân vì thời gian này thời tiết hanh khô là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển.

Bệnh đậu gà do loại virus thuộc chủng virus Pox trên gà gây ra. Virus gây bệnh đậu có 4 biến chủng chính như: Đậu gà tây, đậu bồ câu, đậu gà và đậu chim công. Bệnh đậu gà có thể lây qua nhiều đường khác nhau bao gồm các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

Bệnh Truyền Nhiễm Gumboro:

Bệnh Gumboro (Infections burasal disease- IBD) là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, chúng lây lan rất nhanh giữa các cá thể gà trong đàn với triệu chứng túi Fabricius bị viêm rồi teo lại; mức độ viêm vi cầu thận – viêm thận và suy giảm miễn dịch nhiều hay ít là tùy thuộc vào thể trạng của gà. Bệnh xảy ra từ 1 – 12 tuần tuổi, nhưng sảy ra mạnh nhất ở 3- 6 tuần tuổi. Động vật cảm thụ là tất cả các giống gà.

Bệnh Cúm Gia Cầm:

Cúm gia cầm là một loại bệnh gây ra phổ biến bởi loại virus H5N1 vật chủ chính để chúng gây bệnh và phát tán là quần thể chim hoang dã và các loại gia cầm như gà, ngỗng, vịt… Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với phân của chim hoặc gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc từ dịch tiết ở mũi, miệng hoặc mắt.

Mặc dù hiện đang có rất nhiều loại cũm gia cầm nhưng H5N1 là loại virus gia cầm đầu tiên lây sang người gây bệnh, ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện tại Hồng Kông vào năm 1997.

Bệnh Tụ Huyết Trùng:

Bệnh tụ huyết trùng ở gà (Bệnh gà toi) là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính. Thường xuất hiện trên các loại gia cầm. Nguyên nhân bệnh là do vi khuẩn có tên là Pasteurella multocida gây nên. Bệnh tụ huyết trùng có thể phát sinh trên gà ở mọi giai đoạn phát triển. Bệnh thường có diễn biến bệnh nhanh, gây chết gia cầm hàng loạt. Bệnh thường xảy ra vào lúc giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, thường thấy bệnh ở gà hai tháng tuổi.

Bệnh Marek:

Bệnh Marek là một căn bệnh được phát hiện đầu tiên trên thế giới năm 1907 bởi một người Hungari tên Marek. Bệnh này do nhóm virus Herpes chủng B cũng là một virus nhóm ARN gây ra, chúng sinh khối u nguy hiểm ở gà, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1-2 tháng. Bệnh Marek khiến gà có tỷ lệ mắc bệnh cao trong đàn 60-70% và tỷ lệ chết có thể lên đến 100% nhưng chúng không lây sang người. Bệnh lây trực tiếp từ gà nhiễm bệnh sang gà khỏe mạnh qua đường hô hấp và gián tiếp qua thức ăn, nước uống và những dụng cụ chăn nuôi nhưng không lây qua phôi. Virus Marek rất nguy hiểm vì sau khi xâm nhập cơ thể vật chủ thì chúng sẽ tồn tại mãi trong cơ thể và hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị căn bệnh này, nên việc tiêm phòng vaccin cho gà là cực kỳ quan trọng.

Vaccin Gà Con

Vaccin Gà Con

Quy Trình và Lịch Tiêm Vaccin Cho Gà Con.

Thời Gian

Loại Vaccin

Hướng Dẫn

1 ngày tuổi

Vaccin IB chủng H120 Pha 10ml nước cất với 100 liều vaccin, nhỏ vào mũi hoặc miệng 2 giọt/con.

3 ngày tuổi

Vaccin Newcastle chủng F Pha 10ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, nhỏ vào mắt hoặc miệng 2 giọt/con.

7 ngày tuổi

Vaccin Đậu Gà Pha 1ml nước sinh lý mặn với 100ml vaccin, dùng kim chủng vào mặt trong cánh gà.

10 ngày tuổi

Vaccin Gumboro Pha 10ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, nhỏ vào mắt hoặc miệng 2 giọt/con.

15 ngày tuổi

Vaccin Cúm Gà H5N1 Tiêm vaccin H5N1 dưới da cổ của gà con 0,3ml/con. Bệnh này rất nguy hiểm nên chú ý tiêm đúng lịch.

21 ngày tuổi

Vaccin Newcastle chủng Lasota Pha 10ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, nhỏ mắt 2 giọt/con.

24 ngày tuổi

Vaccin Gumboro Pha 500ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, cho uống 5ml/con.

40 ngày tuổi

Vaccin Tụ Huyết Trùng Tiêm duối da cổ hoặc da ức liều 5ml/con.

2 tháng tuổi

Vaccin Newcastle chủng M Pha 50ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực 0.5ml/con.

 

Tiêm Vaccin Cho gà Con

Tiêm Vaccin Cho gà Con

Kỹ Thuật Đưa Vaccin Vào Cơ Thể Gà.

Mỗi loại vaccin, loại thuốc đều có sự chỉ định đường đưa thước khác nhau nhằm giúp đạt hiệu quả tối đa trong lúc phòng trị bệnh cho gà. Trên mỗi nhãn mác sản phẩm đều có những khuyến cáo cụ thể và ghi rõ như: đường đưa, liều lượng, liệu trình… Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Có 4 đường chính để đưa thuốc, vaccin vào cơ thể gà bao gồm:

Đường Tiêm.

  • Tiêm dưới da: Có thể đưa một lượng thuốc lớn vào cơ thể gà mà không gây tổn thương cho gà vì áp lực thuốc lớn. Tuy nhiên cần chú ý với một số lpoaij thuốc có thể gây kích ứng da. Tránh tình trạng trào thuốc sau khi tiêm nên đưa mũi kim cách xa chỗ đâm kim thầm 1-1.5cm trước khi bắt đầu bơm thuốc. Tiêm vào vị trí dưới da cổ hoặc dưới da cánh trong.
  • Tiêm bắp thịt: Cách tiêm phổ biến nhất đối với hầu hết các loại vaccin, chúng giúp cơ thể gà hấp thụ thuốc nhanh hơn và thuốc lưu thông tốt hơn. Khi tiêm nên đâm kim một goác lệch 75-90 độ và sâu khoảng 1cm. Vị trí tiêm tại cơ ức hoặc cơ đùi, đối với gà đá hạn chế tiêm vào cơ đùi tránh tình trạng xấu cho gà sau này.

Nhỏ Mắt, Mũi, Miệng, Nhúng Mỏ.

Có thể nhỏ vào một trong những nơi như Mắt, Mũi, Miệng. Sau khi nhỏ phải đảm bảo vaccin vào cơ thể gà như: gà chớp mắt, gà hít thuốc vào hoặc gà đã nuốt vaccin thì sẽ đảm bảo được hiệu quả sau khi chủng. Cách này giúp phân bổ lượng thuốc đều nhau giữa mỗi cá thể, nên pha thuốc chuẩn theo số lượng để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu.

Chủng Màng Cánh.

Phương pháp này nên dùng kim tiêm lớn hoặc kim đôi chuyên dùng để chủng đậu sau đó nhúng kim vào dung dịch vaccin và đâm vào màng cánh 1 lần/con.

Phun Sương.

Phương pháp này là phương pháp mới được thực hiện cho gà 1 ngày tuổi ngay tại nơi ấp gà. Phương pháp này đòi hỏi chi phí cao, đầu tư về kỹ thuật. Để tiến hành phương pháp này cần tính toán toán thời gian và lượng thuốc chính xác để đủ cho 1 số lượng gà con nhất định.

Chủng Vaccin Gà Con

Chủng Vaccin Gà Con

Trên đây là tổng hợp về những loại bệnh và các loại vaccin cần được phòng cho gà con cũng như kỹ thuật chủng vaccin cho gà mà Gà Mỹ Minh Trí muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn có thêm kiến thức trong quá trình chăn nuôi gà Mỹ nói riêng và gia súc gia cầm nói chung một cách hiệu quả, tránh thiệt hại và mang về kinh tế lớn trong chăn nuôi.

Trại Gà Minh Trí là một trong những Trại Gà Mỹ Lớn chuyên cung cấp các dòng gà Mỹ nhập, gà Mỹ rặc tại miền Nam. Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong lĩnh vực gà đá được các anh em gần xa tin tưởng và ủng hộ. Trại Gà Mỹ Minh Trí ngày càng cố gắng phát triển và củng cố những giống gà đá Cựa tốt nhất để phục vụ những anh em đam mê loại hình Gà Đá Cựa Sắt.

Trại Gà Minh Trí chuyên cung cấp và bán các dòng gà đá cựa như Kelso, Asil, Hatch, Sweater, Jap… Gà được nhập khâu trực tiếp hoặc được trại chúng tôi lai tạo. Hãy theo dõi thêm các kênh của Trại Gà Minh Trí, để nhận những thông tin, hướng dẫn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng gà đá cựa, cũng như cập nhật những gà đá GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG từ trại gà của chúng tôi:

Facebook:https://www.facebook.com/traigaminhtri/

Tik Tok: https://www.tiktok.com/@traigaminhtri

Youtube: https://bit.ly/2XeaqU9

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trại Gà Minh Trí

Xin chào, rất vui được các bạn ghé thăm website và đọc các bài viết chia sẻ về cách nuôi, lai tạo và chăm sóc gà đá của mình. Mình là Hoàng Nguyên Vũ, là CEO của Trại Gà Minh Trí. Là một người đam mê gà đá từ nhỏ và đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà đá, đặc biệt là các giống gà Mỹ. Rất hân hạnh được giao lưu, kết nối và cùng chia sẻ đam mê về gà đá với anh em trên mọi miền.