Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đá Mau Tới Pin

Đăng bởi Trại Gà Minh Trí - 13/09/2021 - Lượt xem: 7482

Cách nuôi gà đá mau tới Pin, bài viết này, Trại Gà Minh Trí sẽ chia sẽ đến anh em cách thức chăm sóc một con gà đá tới pin, những kỹ thuật cần có để nuôi một chiến kê xuất sắc trước khi ra mang đi giao lưu cũng như ra trường đá độ. Phương pháp này, áp dụng cho hầu hết các loại gà đá, từ gà Nòi cho đến gà đá cựa sắt. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu thôi.

Khái Niệm Gà Đá Tới Pin Là Gì

Gà đá tới pin là một khái niệm nói về sự hội tụ các yếu đố đỉnh nhất của một chiến kê trước khi mang đi thi đấu như thể lực sung mãn, sức khoẻ, sự dẻo dai, độ bay nhạy, lực đòn, lối đá hiểm…và các yếu tố khác. Chúng ta cũng có thể hiểu như khái niệm “Điểm Rơi Phong Độ” trong bóng đá. Để có thể nuôi gà đá cựa sắt tới pin, nó bao gồm nhiều giai đoạn như chọn giống, giai đoạn chăm sóc, nuôi dưỡng trước khi ra trận, cũng cách phục hồi lại thể trạng của gà sau trận chiến. Chúng ta hãy đi vào sâu hơn về từng giai đoan này nhé.

Các Giai Đoạn Nuôi Gà Đá Tới Pin

Để chăm sóc một con gà có đầy đủ sức khỏe và các yếu tố cần thiết để đem ra trường (hay nói cách khác là Mau Tới Pin) sẽ là một quá trình dài và đòi hỏi người nuôi phải kiên nhẫn và có nhiều kinh nghiệm cần thiết. Việc lựa chọn về dòng gà và cá thể gà đá khỏe mạnh , tướng đẹp , lanh lẹ ..v..v.. là điều quan trọng nhưng bên cạnh đó việc chăm sóc hợp lí và bài bản cũng quan trọng không kém giúp những con gà đá đạt sự sung mãn, mau tới Pin để tăng tỷ lệ thắng khi ra trận. Cách nuôi gà mỹ rặc nói riêng, hay các dòng gà đá cựa, đá đòn đều trải qua các giai đoạn sau:

Giai Đoạn Chọn Lựa Gà

Ưu tiên chọn những con gà có sức khoẻ tốt, ít bệnh tật, phong thái linh hoạt, mắt lanh và có chiều sâu… cũng như chân có những vảy đóng tốt. Giai đoạn này được xem như cực kỳ quan trọng, vì như anh em cũng biết, nếu một con gà không tốt thì chúng ta có chăm sóc, huấn luyện như thế nào nó cũng rất khó có thể trở thành một chiến kê xuất sắc.

Hướng Dẫn Nuôi Gà Đá Tới Pin

Giai Đoạn Nuôi Tăng Trưởng

Thời gian cho giai đoạn này là lúc chọn được gà ưng ý đến khoảng 8 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, chúng ta nên cung cấp thức ăn cho gà sao cho đầy đủ nhất, để gà có thể phát triển một cách toàn diện về thể trạng, một số anh em hay sợ việc cho gà ăn nhiều sẽ làm gà quá béo và làm cho gà không linh hoạt và đá không hay. Đây là một quan niệm không đúng. Chúng ta hãy cung cấp đầy đủ thức ăn và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng sau:

+ Protein: Bao gồm bắp, lúa, thức ăn cho gà dạng viên. Sau đó trộn với tỷ lệ (4 lúa + 3 bắp + 3 thức ăn cho gà). Cho ăn no  2(lần)/ngày.

+ Chất sơ: Có thể chọn các loại rau , quả hoặc giá tươi trong điều kiện có thể. Cho ăn 1(lần)/ngày lượng vừa đủ .

+ Vitamin: Nên bổ sung các loại “B1/B2: 1(viên)/1-2ngày” , “A/D3/E 1(viên)/3 ngày”, “Phariton tầm 1(viên)/tuần”. Vitamin an hem có thể mua tại tiệm thuốc tây.

+ Mồi: gồm các loại như sâu, dế, hoặc thịt bò . Cho ăn 1 lần 1 ngày với lượng vừa phải (kiểu ăn dặm).

Giai Đoạn Chăm Sóc Đặc Biệt Tăng Cơ Và Giảm Mỡ

Sau khi gà đã đạt được trọng lượng và thể trạng nhất định thì chúng ta sẽ bước vào giai đoạn này để bắt đầu bóp , giảm mỡ, tăng cơ và thể lực cho gà giúp chúng có đủ sức khỏe, săn chắc ,dẻo dai, tăng khả năng chịu đòn và đòn đá mạnh, uy lực hơn. Cũng giống như kỹ thuật nuôi gà Mỹ, chế độ thức ăn và dinh dưỡng, anh em cần lưu ý ở những điểm sau:

+ Protein: Chủ yếu là lúa, cho ăn 2(lần)/ngày. Tùy vào trọng lượng gà lớn-nhỏ mà chúng ta cho ăn lượng thức ăn vừa phải, hạn chế, không nên cho ăn nhiều.

+ Chất sơ: Các loại rau thông dụng, giá, cà chua.v..v.. đặt trong máng ăn cho ăn cả ngày.

+ Vitamin: Các nhóm vitamin chính như “B1/B2 1(viên)/ngày”, “A/E/D3 1(viên)/2 ngày”.

+ Mồi: Các loại như: sâu, dế, thịt bò… cho ăn hạn chế tầm 1(lần)/tuần . Lượng vừa phải , đối với thịt bò tầm 60g/tuần (có thể chia nhỏ ra thành 2(lần)/tuần) .

Cách cho gà ăn đạt hiệu quả.

Cách cho gà ăn và phân bổ thức ăn cũng như những loại thức ăn cũng là một bước quan trọng anh cần lưu ý đến. Vì vậy chúng ta nên chuẩn bị các loại thức ăn như sau :

+ Lúa : nên ngâm trước khi đem ra cho gà ăn vì như vậy sẽ giúp lúa mềm hơn, gà tiêu hóa tốt hơn. Ngâm tầm 2-3 giờ, như ở Trại Gà Minh Trí thường ngâm từ đêm đến sáng rồi sẽ cho ăn như vậy sẽ thuận tiện hơn. Anh em nên loại ra những hạt lúa lép để thức ăn chính của gà được chất lượng hơn.

+ Ngũ cốc và thức ăn cho gà đá: có thể trộn thêm với lúa cho gà ăn kèm khoảng tầm 30% của lượng thức ăn. Tuy nhiên đối với ngũ cốc có một số gà sẽ ăn không quen, nên cũng không nhất thiết với loại thực phẩm này.

+ Rau và Chất xanh : Có thể chọn các loại thông dụng như rau, quả , giá tươi…. Nên cắt nhỏ vừa miệng cho gà dễ gắp, sau đó bỏ vào máng để gà ăn sau khi đã cho ăn lúa xong. Có thể bỏ nhiều rau để gà ăn và hạn chế lượng lúa lại. Các loại rau như : rau muống, cải thảo, cà chua, xà lách, nếu gà đá của anh em ưa thích loại nào, thì chúng ta cứ bổ sung nhiều loại đấy cho gà của mình.

Nuôi Gà Đá Tới Pin

 Mồi Và Cách vô mồi Hiểu Quả:

Mồi là loại thức ăn đặc biệt như côn trùng hoặc các loại thịt, … nhằm giúp cho gà tăng cơ, giảm chất béo sẽ phù hợp cho các loại gà đá trong giai đoạn này.

+ Các loại mồi như: sâu, tép, dế, cá con, lươn nhỏ …. Đối với loại sống thì nên thả trực tiếp vào để gà tự mổ ăn như vậy sẽ làm gà kích thích và xung hơn.

+ Đối với thịt bò : Nên chọn loại thịt tươi sẽ tốt hơn, sau đó cắt miếng nhỏ vừa miệng gà. Nếu gà không chịu tự mổ ăn thì mình có thể mớm/đút cho chúng. Một tuần nên cho ăn tầm 50-100g (tùy theo thể trạng gà) chia nhỏ ra nhiều lần ăn sẽ tốt hơn (2-3 lần 1 tuần).

Thường xuyên pha VitaminC với nước uống cho gà uống trong những ngày thời tiết xấu trở gió, hanh khô,..v..v.. để gà có sức đề kháng tốt, tránh đươc bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà

Một lưu ý lớn với các anh em trong giai đoạn này là cho gà ăn vừa đủ, tránh việc quá cưng gà mà cho ăn các loại mồi quá nhiều, nó sẽ tạo tác dụng ngược làm cho gà mập và không đạt được sung mãn nhất khi ra trận.

Chế độ tập luyện nhanh tới Pin.

Để một con gà đá, bất kể là gà kelso hay bất kỳ loại gà đá nào khác ra trường đạt hiểu quả và tỉ lệ thắng trận cao nhất bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cần phải có chế độ tập luyện phù hợp để tăng thêm sức mạnh , lực chiến tốt trong những lần ra đòn và sự dẻo dai bền bỉ, chịu đòn tốt.

  Về Thể Lực: nên thường xuyên phơi nắng, đánh nghệ, chạy lồng để tăng độ dẻo dai và tốc độ chân tốt, thỉnh thoảng nên xổ gà để đánh giá khả năng và sức khỏe.

  Tốc độ bay: nên tập lồng bay cho gà để luyện thói quen bay nhiều, bay cao và nhanh. Điều này rất quan trọng trong việc chăm gà đá cựa.

Gà Đá Tới Pin

Chia sẻ cách chăm sóc cách và huấn luyện gà đá cựa sắt tại Trại Gà Minh Trí

  • Gà cho gà ăn vào 6-7 giờ sáng, tiếp theo là đem ra phơi nắng vào (7h-9h) ngày nắng dịu vì thời gian này nắng bắt đầu lên rất tốt cho gà, nếu ngày nào nắng gắt thì tầm 10-15 phút anh em nên đem gà vào mát. Nên cho gà ăn trước khi tắm nắng, vì sau khi tắm nắng gà sẽ có chút mệt và sẽ biếng ăn. Sau khi tắm nắng sẽ tắm cho gà (chỉ cần lau mặt , dưới cánh) và nhét cho 1 viên B1 (đối với gà chuẩn bị đá nên cho 2 viên) và cho gà vào trong mát. Nếu có điều kiện nên trộn hột gà với mật ong rồi bơm cho gà (2 lần/tuần).
  • Nên xổ gà hàng tuần, mỗi lần xổ xong nên cho uống 1 viên B1 để giảm đau và nở cơ. Nên xổ gà tại sân lạ để gà quen và dạn hơn là xổ tại sân nhà. Điều này tập cho gà dạn hơn khi ra trường gà đông người.
  • Gà sắp ra trường thì không nên quần trong chuồng mà nên quần trong bội 3 ngày. Trước ngày đá 2-3 ngày không nên vô mồi thịt bò, không nên tiêm thuốc vì rất dễ hư gà.
  • Nên dành thời gian thăm, bồng, vuốt ve gà thường xuyên. Điều này sẽ giúp chiến kê dạn, thoải mái và đi đá sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
  • Để giúp đá có được sự ổn định, trong quá trình nuôi, nếu thấy gà đá của mình ở khối lượng nào là hay nhất, thì anh em nên cân đối việc chăm sóc, để giữ số ký đó cho gà khi đi thi đấu. 

Chế Độ Chăm Sóc Gà Đá Sau Khi Đá Trận

Các chiến kê sau khi đá trận thường bị những vết thương do cựa sắt đâm, cũng như thể lực dồn vào cho trận chiến khiến gà rất mệt mỏi, thậm chí những trận đấu sinh tử, khiến gà gần như kiệt sức. Do đó, việc chăm sóc cho gà sau khi đá cực kỳ quan trọng, nếu chúng ta không nắm kỹ các kiến thức và chăm gà không tốt, có thể mất đi một chiến kê suất sắc. Vậy, các bước chăm sóc cho gà sau khi đá về như thế nào. Chúng ta hãy cùng lưu lại những ý sau:

Gà Đá Tới Pin

+ Xử lý vết thương cho gà bằng cách tắm, lau cho sạch đất cát và máu bám trên lông và mình gà. Việc vệ sinh cho gà, chúng ta nên dùng nước ấm lau sạch, cùng với đó là bóp rượu để xử lý những vết “tang” bầm tím, tránh bôi và chạm vào những vết thương hở, sẽ khiến gà rất xót. Bên cạnh đó, nên kết hợp với việc xử lý đàm trong họng để gà sạch sẽ từ trong ra ngoài. Tránh việc xâm nhập và tấn công của vi khuẩn.

+ Cho gà ăn thật nhẹ, có thể nấu cháo lỏng để nguội và bơm vào cho gà. Tình hình sức khoẻ của gà đá đang rất mệt mỏi, nên hạn chế việc cho ăn nhiều.

+ Thuốc: Dùng thuốc kháng sinh EN 150 giúp gà tránh bị nhiễm trùng ở vết thương, đồng thời bổ sung lượng vitamin B1 giúp gà nhanh chóng lấy lại thể lực.

+ Cho gà nghỉ ngơi nơi yên tĩnh, thoáng mát, tránh gió lùa.

Tuỳ vào sức khoẻ của gà bình phục như thế nào, mà chúng ta cho tăng dần lượng thức ăn.

Trên đây là những hướng dẫn về cách nuôi gà tới pin mà Trại Gà Minh Trí chia sẻ đến với anh em. Hy vọng những kiến thức ít ỏi gửi đến các bạn cùng đam mê  bộ môn gà đá cựa, sẽ giúp đươc các bạn có thêm kiến thức về chăm sóc, nuôi dưỡng những chiến kê của mình thật xuất sắc. Trại Gà Minh Trí cũng mong nhận được những đóng góp ý kiến của những anh em, bạn bè gần xa để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân cũng như chia sẻ đến anh em đam mê gà đá này.

Chúc anh em một ngày thật may mắn, thành công và bình an.

Trại Gà Minh Trí chuyên cung cấp và bán các dòng gà đá cựa như Kelso, Asil, Hatch, Sweater, Jap… Gà được nhập khâu trực tiếp hoặc được trại chúng tôi lai tạo. Hãy theo dõi thêm các kênh của Trại Gà Minh Trí, để nhận những thông tin, hướng dẫn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng gà đá cựa, cũng như cập nhật những gà đá GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG từ trại gà của chúng tôi:

Facebook:https://www.facebook.com/traigaminhtri/

Youtube: https://bit.ly/2XeaqU9

 

 

5/5 (1 Review)

Trại Gà Minh Trí

Xin chào, rất vui được các bạn ghé thăm website và đọc các bài viết chia sẻ về cách nuôi, lai tạo và chăm sóc gà đá của mình. Mình là Hoàng Nguyên Vũ, là CEO của Trại Gà Minh Trí. Là một người đam mê gà đá từ nhỏ và đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà đá, đặc biệt là các giống gà Mỹ. Rất hân hạnh được giao lưu, kết nối và cùng chia sẻ đam mê về gà đá với anh em trên mọi miền.