Cựa Gà Và Các Loại Cựa Sắt Gà Đá Phổ Biến

Đăng bởi Trại Gà Minh Trí - 19/09/2021 - Lượt xem: 3692

Trong giới chơi gà đá cựa sắt, hẳn trong anh em chúng ta không xa lạ gì với các loại cựa sắt. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến việc thắng bại của chiến kê. Có thể ví von như những thanh gươm của chiến binh khi ra trận. Trong bài viết này, Trại Gà Minh Trí muốn chia sẻ đến với anh em về cựa gà, cũng như các loại cựa sắt phổ biến trong bộ môn chơi gà đá Mỹ tại Việt Nam.

Cựa Tròn

Một số bài viết liên quan:

TOP Dòng Gà Mỹ Đá Cựa Sắt Hay Nhất

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá Bo Lớn

Cách Nuôi Gà Đá Mau Tới Pin.

Cựa Gà Là Gì

Cựa gà là phần được mọc ra phía dưới sau chân gà, có thể  nói, đây là bộ phận cứng nhất trên thân gà. Nó được cấu tạo bằng chất sừng, khi gà đá nhau, cựa gà là vũ khí để tăng độ sát thương cho đối thủ. Về số lượng, chúng tuỳ thuộc vào các dòng gà mà có thể có một hoặc nhiều cựa được đóng trên 1 chân gà. Hẳn chúng ta đã được nghe đến khái niệm Gà Chín Cựa đã có trong truyền thuyết, nhưng thực tế mỗi chân gà đóng một cựa vẫn là phổ biến nhất.

Trong giới chơi gà đá, thì cựa gà được đặt theo nhiều tên gọi như cựa Nhựt Nguyệt, cựa Giao Chỉ, cựa Lục Đinh, cựa Tam Cường… nó tuỳ thuộc vào hình dáng, vị trí cũng như các vảy đóng xung quanh cựa gà. Mỗi loại cựa gà nó cũng thể hiện được độ hiểm khi gà ra đòn. Trong bài viết này, Trại Gà Minh Trí không đi sâu vào khái niệm và ý nghĩa của những loại Cựa Gà, mà muốn đề cập đến các loại cựa dao trong đá gà cựa sắt. Những ưu điểm, nhược điểm cũng như cách bảo quản cặp cựa sắt sao cho tốt nhất, cũng như những lưu ý cần có khi đeo lắp cựa cho chiến kê. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu về các loại cựa sắt này nhé.  

Cựa Gà

Cựa Tròn

Cựa Tròn là một trong những loại cựa phổ biến nhất trong đá gà cựa sắt. Tên gọi khá tượng hình, cựa tròn có hình dạng tròn nhỏ và cong, phần nguy hiểm của nó là phần đầu rất nhọn có thể đâm xuyên bất kì bộ phận nào của đối thủ, tính sát thương của cựa tròn gây ra một số như: khiến đối thủ mất máu, có thể phá hủy nội tạng, trúng tim, phổi và không may bị dính phải động mạch có thể chết ngay tại trường. Nên việc anh em chơi gà đá cựa sắt, cũng không lạ gì với những trận đấu gà diễn ra chóng vánh trong 3-5 giây sau khi thả gà.

Cựa Sắt Gà Đá

Cựa Dao

Cựa dao là một dạng cựa sắt có hình dạng giống con dao nhỏ được gắn vào chân gà. Độ nguy hiểm và sát thương của cựa dao nhiều hơn nhiều so với cựa tròn. Những chiến kê với tốc độ đá nhanh lẹ và lực đá mạnh chúng có thể tung nhũng cú đá cắt da, cắt thịt cho đối thủ, nó có thể cắt dứt bất cứ thứ gì mà nó chạm đến. Độ công phá của cựa dao rất cao nên đa số những con gà bị dính cựa trong trong trận sẽ có vết thương rất nặng khó hồi phục. Việc cựa dao gây ra những vết cắt đứt yết hầu, cũng như những vùng hiểm trên cổ gà, khiến đối thủ nằm bẹp không thể gượng dậy là điều không hiếm gặp trong các trận đá gà cựa dao. Thậm chí những chiến kê dành chiến thắng, nhưng do vết thương của đối thủ gây ra quá nặng, không thể chăm sóc phục hồi được khiến chủ gà phải đành ngậm ngùi chia tay chiến kê của mình. Một trận đá gà cựa dao thông thường tầm 10-15 phút, tuỳ vào độ lỳ, độ hiểm của cựa dao gây ra, nên thời gian thường không cố định. Cũng có những trận đấu kết thúc chóng vánh trong 5-10 giây sau khi thả gà.

Những dòng gà đá cựa dao như gà tre, gà lông, gà mỹ như gà hatch, gà sweater, gà kelso. Đến thậm chí như gà nòi thường đá gà đòn, nhưng ngày nay cũng được đá bằng cựa sắt để tính sát thương cao hơn và thời gian rút ngắn hơn.

Cựa Dao Gà Đá

Ưu Nhược Điểm Của Đá Gà Cựa Dao

Ưu Điểm Của Gà Đá Cựa Dao

Ưu điểm đầu tiên phải nhắc đến là vấn đề rút ngắn thời gian một trận đấu. Hiện nay, ở Việt Nam, vấn đề đá gà ăn thua vẫn chưa được hợp pháp, nên việc một trận đấu gà tiền diễn ra quá lâu, sẽ gây sự chú ý cho người dân xung quanh, cũng như rơi vào tầm ngắm của Công An. So với những trận đá gà đòn trước kia, thời gian có thể kéo dài cả ngày, thì nay, với những trận đấu gà cựa sắt, thời gian sẽ được rút ngắn lại rất nhiều, sự ăn thua diễn ra nhanh chóng, đó là yếu tố quan trọng làm cho những anh em đá gà tiền ngày nay, yêu thích bộ môn đá gà cựa dao hơn. Ngoài ra, sự hấp dẫn máu me ở những pha ra đòn cũng làm cho cuộc đấu diễn ra hấp dẫn thu hút được người xem. Một ưu điểm quan trọng nữa cũng phải được nhắc đến là qua những trận đá gà cựa sắt này, những sư kê có thể đánh giá và lựa chọn ra cho mình những giống gà hay, lỳ đòn, gan dạ để phục vụ cho việc lai tạo và nhân giống.

Hạn Chế Của Gà Đá Cựa Dao

Bên cạnh những ưu điểm về đá gà cựa dao đã nói ở trên, bộ môn này cũng còn những hạn chế. Việc những vết thương gây ra cho đối thủ, máu đổ, thậm chí là rơi đầu trong những trận đá gà cựa dao, cũng mang đến những yếu tố phản cảm, máu me mà không hẳn đã phù hợp với mọi lứa tuổi. Nên chúng ta thường thấy những video về đá gà cựa dao ở nước ngoài, thường khuyến cáo cấm trẻ em dưới 18 tuổi.

Một hạn chế nữa chắc hẳn anh em đam mê gà đá cũng biết đến là đá gà cựa giao thường mang tính chất hên xui nhiều hơn so với gà đòn. Ở những trận đá gà đòn, sự thắng thua thường dựa vào độ lỳ đòn, ra đòn hiểm, sức khoẻ dẻo dai, thì ở những trận đấu gà cựa dao mang tính chất may rủi nhiều hơn, nên cũng rất khó nói, gà dành chiến thắng đã là hay hơn so với gà thất bại.

Một Số Điểm Cần Lưu Ý Khi Đá Gà Cựa Sắt

  • Cựa sắt là vũ khí lợi hại quyết định đến việc thắng thua của chiến kê nên việc chọn lựa nơi bán cựa sắt uy tín, chất lượng và bảo quản chúng cũng rất quan trọng. Cựa tốt bén, nhọn cũng góp phần đáng kể đến việc thắng bại của gà khi ra trường.
  • Băng cựa, quấn cựa cho gà cũng rất quan trọng đến việc thành bại của gà đá cựa sắt. Hiện nay khi ra trường, không khó để nhờ hoặc thuê một người quấn cựa cho gà. Nhưng tốt nhất là anh em nên tự học cách băng quấn cựa riêng cho mình bởi vì việc băng cựa theo đúng hướng đá và thế đá của gà sẽ cho sát thương cao hơn. Điều này chỉ có anh em chăm gà, xổ gà mới hiểu và nắm được lối đá của gà mình.
  • Bởi vì sát thương của cựa sắt khi đá rất cao, nên hạn chế chồng độ để tránh thiệt hại nhiều về sức khỏe cho gà.

Bài viết trên đây về cựa gà và các loại cựa sắt gà đá mà Trại Gà Minh Trí muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn có thể tham khảo nếu có những đóng góp ý kiến bổ sung cho bài viết, các bạn có thể để lại ở phần comment, Trại Gà Minh Trí rất cảm ơn những đóng góp của anh em, để cùng bổ sung kiến thức về cách nuôi dưỡng, chăm sóc gà đá đến anh em mọi miền. Sau cùng Trại Gà Minh Trí xin cảm ơn những anh em chơi gà trên toàn quốc đã tin tưởng và ủng hộ trại gà trong những năm qua. Trại Gà Minh Trí luôn luôn cố gắng để tạo ra những thế hệ gà tốt phục vụ những anh em nào có nhu cầu. Chúc mọi người thành công trong đam mê, tham khảo thêm trại gà đá tại: https://traigaminhtri.com/

Trại Gà Minh Trí chuyên cung cấp và bán các dòng gà đá cựa như Kelso, Asil, Hatch, Sweater, Jap… Gà được nhập khâu trực tiếp hoặc được trại chúng tôi lai tạo. Hãy theo dõi thêm các kênh của Trại Gà Minh Trí, để nhận những thông tin, hướng dẫn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng gà đá cựa, cũng như cập nhật những gà đá GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG từ trại gà của chúng tôi:

Facebook:https://www.facebook.com/traigaminhtri/

Youtube: https://bit.ly/2XeaqU9

 

5/5 (1 Review)

Trại Gà Minh Trí

Xin chào, rất vui được các bạn ghé thăm website và đọc các bài viết chia sẻ về cách nuôi, lai tạo và chăm sóc gà đá của mình. Mình là Hoàng Nguyên Vũ, là CEO của Trại Gà Minh Trí. Là một người đam mê gà đá từ nhỏ và đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà đá, đặc biệt là các giống gà Mỹ. Rất hân hạnh được giao lưu, kết nối và cùng chia sẻ đam mê về gà đá với anh em trên mọi miền.